Tin trên mạng Lúa gạo

Chuyển đổi sản xuất ở ĐBSCL: DN phải tham gia làm quy hoạch

ĐBSCL hiện đang phải đối mặt thực tế nước ngọt giảm mạnh trong khi nước mặn có thể dâng cao hơn và đất đai bị xói mòn. Vậy đâu là hướng ra cho sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL? Báo Điện tử Chính phủ giới thiệu ý kiến GS Võ Tòng Xuân - chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp Việt Nam về vấn đề này.

Cánh đồng lớn vẫn nhỏ

- Theo báo cáo của Bộ NN và PTNNT, sau 3 năm thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, tình hình triển khai tại các địa phương chậm, không đáp ứng yêu cầu, số lượng các dự án, phương án cánh đồng lớn được phê duyệt còn quá khiêm tốn.

Nghèo hơn vì canh tác lúa vụ 3?

- Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Tháp Mười, canh tác 3 vụ không mang lại lợi nhuận cao hơn do vụ 3 kéo giảm năng suất, sản lượng 2 vụ trước.

Chính phủ hỗ trợ gạo cho người dân bị thiệt hại do bão số 10

- Thủ tướng Chính phủ đồng ý hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân Hà Tĩnh và Quảng Bình Quảng Bình bị ảnh hưởng sau bão số 10.

Philippines có thể nâng mức thuế suất trần với nhập khẩu gạo lên 400%

- Chính phủ Philippines có thể áp thuế nhập khẩu gạo tối đa là 400% nhằm cân bằng lợi ích giữa người nông dân và người tiêu dùng.

1 ngày có tới 10 đối tác chào mua, xuất khẩu gạo vào cầu

- Nhiều tín hiệu tích cực từ các thị trường nhập khẩu thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo tăng trưởng khá. Dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường lúa gạo sẽ tiếp tục sôi động.

Xuất khẩu gạo phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

- Xuất khẩu gạo Việt Nam gần như chủ yếu bán cho thị trường châu Á và phụ thuộc nhiều vào sức mua từ Trung Quốc. Trong những năm tới, xuất khẩu mặt hàng gạo được dự báo sẽ vẫn phải phụ thuộc vào quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Thái Lan lên kế hoạch dự trữ hơn 12 triệu tấn gạo

- Chính phủ Thái Lan vừa thông qua 3 gói hỗ trợ trị giá 87 tỷ baht đối với ngành lúa gạo, qua đó ước tính dự trữ được 12,5 triệu tấn gạo.

Giá lúa cao, doanh nghiệp thu mua cầm chừng

- Sau tháng 8 xuất khẩu gạo tăng khá, đến hơn nửa tháng 9 thị trường lúa gạo vẫn được tiêu thụ tốt. Tuy vậy một số địa phương đang thu hoạch lúa TĐ ở ĐBSCL cho rằng mua bán lúa gạo kém sôi động vì lúa giá cao.

Bộ Lương thực Bangladesh mời thầu nhập khẩu 50.000 tấn gạo

- Bộ Lương thực Bangladesh vừa thông báo mời thầu nhập khẩu 50.000 tấn gạo đồ Non-Basmati. Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) được cơ quan này đưa ra, gạo có xuất xứ từ tất cả các nước (trừ Israel) và được thu hoạch trong mùa vụ năm 2017.

Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

- Tính đến thời điểm này Trung Quốc vẫn duy trì là thị trường xuất khẩu gạo số 1 của Việt Nam, chiếm đến 38% tổng khối lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ gạo của Trung Quốc rất lớn nhưng họ luôn chủ trương bảo hộ sản xuất nội địa, nên kiểm soát hoạt động nhập khẩu rất nghiêm ngặt nhất là trong việc cấp quota nhập khẩu gạo.

Xuất khẩu gạo sang Philippines tăng gấp đôi trong 8 tháng đầu năm

- Tốc độ tăng trưởng về lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines khá mạnh trong 8 tháng đầu năm khi tăng 100,1% về lượng và tăng 115,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúa ngắn ngày phục vụ luân canh tăng vụ

- Tại nhiều vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương, diện tích luân canh lúa - màu vẫn chiếm ưu thế.

Gạo phất lên nhờ tín hiệu thị trường nhập khẩu

- Lượng tăng, giá tăng là điểm đáng chú ý trong diễn biến XK gạo thời gian qua. Những điều này có được là nhờ nhu cầu NK gia tăng từ nhiều thị trường, cả truyền thống và thị trường mới.

Long An đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo

- Chiều 15/9, UBND tỉnh Long An đã tổ chức đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, với sự tham gia của lãnh đạo Hiệp hội lương thực Việt Nam, các sở, ban, ngành và gần 100 doanh nghiệp.

Bình quân mỗi tháng xuất khẩu hơn nửa triệu tấn gạo

- Xuất khẩu gạo duy trì đà tăng trưởng ổn định với tổng sản lượng đạt trên 4 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm.

VFA nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5,6 triệu tấn trong năm 2017

- Trong 8 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của cả nước đạt trên 3,8 triệu tấn, với trị giá FOB là 1,66 tỷ USD.

Xuất khẩu gạo tăng mạnh cả về lượng và kim ngạch

- 8 tháng đầu năm 2017 lượng gạo xuất khẩu tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2016, ước đạt 4,1 triệu tấn và kim ngạch tăng 19,4%, đạt 1,81 tỷ USD.

Tương Dương tiếp nhận 1133 tấn gạo hỗ trợ công tác bảo vệ rừng

- Sáng 13/9, huyện Tương Dương tiếp nhận 1.133 tấn gạo cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Nông dân huyện Lai Vung đã xuống giống hơn 80% lúa thu đông 2017

- Đến những ngày cuối tháng 6, nông dân huyện Lai Vung đã xuống giống 8500 ha vụ lúa thu đông 2017, chiếm 82% so kế hoạch. Phần nhiều lúa đang giai đoạn mạ.

Bangladesh xem xét nhập khẩu hai triệu tấn gạo

- Mưa lũ đã khiến Bangladesh mất trắng 8 triệu tấn gạo trong vụ Boro vừa qua, nên chính phủ nước này đang xem xét nhập khẩu thêm hai triệu tấn gạo.