Tin trên mạng
Hỗ trợ kỹ thuật 04.6680.1116Tin trên mạng

Thái Lan nỗ lực ổn định giá gạo

- Nhằm ổn định giá gạo chính phủ Thái Lan đã đẩy mạnh việc ký kết các thỏa thuận G2G với châu Phi, Trung Đông và Trung Quốc cũng như quyết định tiến hành các biện pháp tích cực quản lý nông sản.

Gạo Việt “thua” Campuchia, Myanmar: Sợ gì vượt mặt

- Làm sao Việt Nam hơn được Campuchia, Myanmar khi gạo xuất khẩu là thứ gạo đã bị trộn lẫn 5-7 giống với nhau để kiếm lời.

Đồng Tháp: Hàn Quốc giúp cải tạo ruộng trồng lúa

- Ngày 27.10, tại buổi họp về tái cơ cấu ngành nông nghiệp do Bộ NNPTNT phối hợp đối tác Hàn Quốc tổ chức, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp và ông Lee Bong Hon - Chủ tịch Tập đoàn Nông nghiệp Hàn Quốc (KRC) đã ký kết biên bản ghi nhớ Dự án “Cải tạo đồng ruộng phục vụ trồng lúa tại tỉnh Đồng Tháp”.

Cần thay đổi tư duy trong xuất khẩu gạo

- Nhiều năm nay, Việt Nam luôn tự hào là nước có lượng gạo xuất khẩu đứng “top” đầu thế giới. Tuy nhiên, tư tưởng coi xuất khẩu lớn như một thành tích vẫn ngự trị mà việc nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm này lại chưa được chú trọng.

Kim ngạch xuất khẩu gạo bất ngờ tăng sau nhiều năm sụt giảm

- Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 10 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đột nhiên tăng 1,2% sau một thời gian liên tục giảm. Đây là kết quả của việc giá gạo Việt Nam tăng cao trong thời gian gần đây.

Giá gạo xuống thấp nhất 4 năm do dư cung

- Giá gạo, lương thực của ½ thế giới, trên sàn Chicago giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2010 trước viễn cảnh sản lượng gạo Mỹ tăng và dư cung toàn cầu.

Xuất khẩu gạo: Lượng giảm, giá trị tăng

- Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau một thời gian liên tục giảm, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 10 tháng năm 2014 đã tăng 1,2%. Đây là kết quả của việc giá gạo Việt Nam tăng cao trong thời gian gần đây.

Nhập khẩu gạo Bangladesh năm 2015 ước đạt 400.000 tấn

- Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo nhập khẩu gạo của Bangladesh năm 2015 đạt 400.000 tấn, giảm 33% so với 600.000 tấn năm 2014 do sản lượng nội địa năm 2014 tăng.

Giống lúa chất lượng cao đắt hàng

- Nếu nước lũ rút sớm vẫn còn hơn một tháng nữa nông dân ĐBSCL mới bước vào vụ ĐX 2014-2015. Dù vậy nhu cầu lúa giống đang lên cơn sốt, nhất là các loại giống lúa chất lượng cao, lúa thơm.

Trung Quốc thu mua gạo Ma Lâm 202 để làm bột

- Hiện nay các doanh nghiệp của Việt Nam xuất bán gạo ML 202 sang Trung Quốc để làm bột.

Nga nối lại nhập khẩu gạo từ Trung Quốc qua cảng Khabarovsk

- Nga sẽ nối lại hoạt động nhập khẩu gạo từ Trung Quốc qua cảng Khabarovsk và Nizhneleninskoye, Interfax dẫn lời chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Ứng dụng, Tỉnh Hắc Long Giang Zhang Chuntszyao.

Gạo Việt mất giá, lỗi tại các “ông lớn“?

- Liên minh “Vì quyền của nông dân và hiệu quả của nền nông nghiệp Việt Nam” (Liên minh Nông nghiệp) cho rằng, việc tập trung xuất khẩu thông qua một số ít đầu mối khiến các doanh nghiệp lớn có xu hướng tìm những thị trường xuất khẩu các lô lớn loại gạo chất lượng thấp, giá rẻ...

Đại gia Hàn Quốc đầu tư trồng lúa ở Việt Nam

- Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) vừa quyết định đầu tư xây dựng cánh đồng liên kết với quy mô dự kiến 20.000 ha tại tỉnh Đồng Tháp thông qua mô hình hợp tác công-tư (PPP).

Hợp tác công-tư phát triển sản xuất lúa tại Đồng Tháp

- Đồng Tháp là tỉnh trọng điểm về sản xuất và xuất khẩu gạo với 500.000 ha trồng lúa. Đây cũng là một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thành xây dựng Đề án tái cơ cấu nông nghiệp.

Hỗ trợ sản xuất gạo đang lợi cho ai?

- Sản xuất lúa gạo từ trước tới nay vẫn được Nhà nước quan tâm, dành nhiều khoản hỗ trợ trong mọi khía cạnh như đất đai, thủy lợi, cơ sở hạ tầng… Tuy nhiên, nông dân có thực sự được thụ hưởng những trợ cấp đó? TS. Nguyễn Đức Thành- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề này.

Bỏ quên... nông dân?

- Theo báo cáo "Chính sách xuất khẩu gạo hiện nay và tương lai của người sản xuất nhỏ ở Việt Nam" do nhóm nghiên cứu lúa gạo thuộc Liên minh Nông nghiệp vừa công bố, việc sản xuất và xuất khẩu gạo ở Việt Nam được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ và trợ cấp từ ngân sách nhà nước, vì vậy vô hình trung đã trợ cấp cho người tiêu dùng nước ngoài!

Giá gạo tại Nga tăng do một số cảng hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc

- Giá gạo tại Nga năm 2013 tăng chủ yếu do việc hạn chế nhập khẩu gạo từ Trung Quốc tại một số cảng, theo Văn phòng đại diện Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Post) tại Nga.

Tân Tổng thống Indonesia đặt mục tiêu tự túc lúa gạo sau 4 năm

- Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo đặt mục tiêu tự túc sản phẩm lương thực cơ bản như lúa gạo, ngô và đường trong 4 năm tới, Reuters đưa tin.

Thái Lan bán đấu giá 207.899 tấn gạo vào tuần tới

- Chính phủ Thái Lan sẽ bán đấu giá 207.899 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia vào ngày 28/10, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết hôm 21/10.

Tiềm năng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Châu Phi

- Vụ thị trường Châu Phi-Tây Á- Nam Á (Bộ Công Thương) cho biết nhu cầu nhập khẩu gạo của Châu Phi tiếp tục tăng trong thời gian tới là cơ hội cho Việt Nam, song gạo Việt cũng phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá khi xuất khẩu sang thị trường này.