Hotline: 0936.288.112 Vay theo lươngTin trên mạng Lúa gạo

Diện tích trồng lúa của EU dự báo tăng nhẹ trong niên vụ 2015 - 16

Theo số liệu của Tổng giám đốc phòng Nông nghiệp thuộc Ủy ban châu Âu, diện tích trồng lúa của EU trong niên vụ 2015-16 (tháng 9/2015 - tháng 8/2016) được dự báo tăng 1% so với niên vụ trước, lên khoảng 430.000 hecta. Nếu vậy thì đây sẽ là niên vụ đầu tiên EU tăng cường trồng lúa sau 3 năm liên tiếp giảm diện tích canh tác.

Xuất khẩu gạo Thái Lan tháng 9 đạt 800000 tấn

- Tháng 9, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 700.000-800.000 tấn, không đổi so với tháng 8, nhưng giảm so với 960.042 tấn trong tháng 9/2014, theo số liệu của Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA).

El Nino có thể khiến giá gạo tăng 15-20%

- Theo dự báo, năm nay sẽ chứng kiến đợt El Nino tồi tệ nhất kể từ cuối thập niên 1990...

Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao

- Những năm gần đây, để duy trì diện tích đất lúa theo chủ trương của thành phố, tại hầu hết các huyện, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng và mở rộng nhiều mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Sự phát triển các mô hình này không chỉ bảo đảm duy trì diện tích mà còn giúp nông dân vươn lên làm giàu từ cây lúa, hình thành thị trường tiêu thụ lúa gạo hàng hóa.

Cơ chế trói tay ngành lúa gạo

- Năm nước xuất khẩu gạo chính, gồm Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan và Mỹ, đều chịu chung ảnh hưởng từ biến động của thị trường lúa gạo thế giới, nhưng vì sao chỉ duy nhất xuất khẩu của Việt Nam sụt giảm?

Giá gạo tăng từng ngày

- Những ngày qua, ở ĐBSCL, do tác động từ việc trúng thầu bán gạo sang Philppines và Indonesia đang tính mua gạo Việt Nam với khối lượng lớn, vì thế giá lúa gạo có xu hướng tăng liên tục.

Ai Cập tạm bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo do năng suất lúa tăng

- Ngày 4/10, Bộ Công nghiệp và Ngoại thương Ai Cập cho biết quốc gia Bắc Phi này tạm thời sẽ cho phép xuất khẩu gạo trong vòng sáu tháng tới.

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu lao dốc

- Giảm 105 USD mỗi tấn so với cùng kỳ năm ngoái khiến gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam rẻ hơn Thái Lan 20 USD, Campuchia 80 USD và Brazil tới 160 USD.

Indonesia tăng cường kiểm soát thị trường gạo nhằm kiềm chế giá tăng

- Chính phủ Indonesia quyết định tăng cường hoạt động kiểm soát thị trường gạo sau khi giá gạo nội địa tăng trong tháng qua do lo ngại sản lượng và lượng gạo lưu kho giảm.

Campuchia muốn xuất khẩu 60000 tấn gạo sang Indonesia

- Theo ông Son Saran, một quan chức Hiệp hội lúa gạo Campuchia (CRF), sau khi biết tin Indonesia có nhu cầu nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo nhằm đáp ứng đủ lương thực do ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, CRF đang bàn thảo với phía đối tác Indonesia về việc xuất khẩu gạo.

Ấn Độ bác tin đồn cấm xuất khẩu gạo basmati

- Chính phủ Ấn Độ vừa bác bỏ tin đồn cho rằng, nước này đang xem xét ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo basmati và khẳng định không hề có đề xuất nào như vậy.

Philippines có thể nhập bổ sung gạo nếu cần thiết

- Chính phủ Philippines sẵn sàng nhập khẩu thêm gạo nếu cần thiết, Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines cho biết.

Xuất khẩu gạo Campuchia 9 tháng đầu năm tăng mạnh

- Xuất khẩu gạo của Campuchia trong 9 tháng đầu năm 2015 đạt 369.105 tấn, tăng 37% so với 269.370 tấn cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Văn phòng Dịch vụ Một cửa Thủ tục Xuất khẩu Gạo Campuchia.

Loay hoay gạo Việt

- Tại miền Tây Nam bộ - vựa lúa quốc gia, gạo sóc từ Campuchia, dù giá cao hơn gạo Việt, vẫn đang “hút hàng” ở các tiệm gạo do ngon cơm. Gần đây, lại có thêm thông tin giá gạo 5% tấm của nước láng giềng này xuất khẩu còn cao hơn gạo cùng loại của nước ta. Điều này khá bất ngờ, do ai cũng nghĩ rằng Campuchia chỉ đủ sức trồng lúa để ăn.

Nhật Bản có thể nhập khẩu 100000 tấn gạo từ Mỹ

- Tờ Inside U.S. Trade trích dẫn nguồn tin từ Quốc hội cho biết, Nhật Bản có thể cho phép nhập khẩu hơn 100.000 tấn gạo Mỹ thông qua thỏa thuận lúa gạo, được phân chia theo hạn ngạch mới của Nhật Bản (có tính thuế) và hạn ngạch hiện tại của WTO.

Malaysia đặt mục tiêu tự túc lúa gạo vào năm 2020

- Chính phủ Malaysia đặt mục tiêu hoàn toàn tự túc lúa gạo vào năm 2020, Reuters trích dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Sản lượng lúa Việt Nam 2015 dự báo tăng lên 45 triệu tấn

- Sản lượng lúa của Việt Nam năm 2015 dự đoán tăng lên 45 triệu tấn, tăng 0,3% so với năm trước, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Nghịch lý hạt gạo: 70% lợi nhuận thuộc về thương lái, cò lúa và doanh nghiệp

- Chuỗi sản xuất của ngành lúa gạo đang tồn tại nhiều nghịch lý, khi người nông dân bỏ ra tới 70% tổng chi phí sản xuất lúa thì lại thu lời chưa đến 30%. Trong khi thương lái, cò lúa gạo, doanh nghiệp phân phối và xuất khẩu nắm phần lợi nhuận lên tới 70%.

Xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc

- Sau một thời gian dài trầm lắng, xuất khẩu gạo của nước ta đang có hy vọng khởi sắc trở lại vào cuối năm nay và đầu năm tới, nhất là sau khi trúng thầu lớn ở Philippines và khả năng xuất khẩu sang Indonesia...

Lúa giống ồ ạt tăng, năng suất giảm

- Ba năm qua, các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống ở ĐBSCL tăng trên 1.000, nhưng do quản lý lỏng lẻo đã làm giảm chất lượng, năng suất khi đến người trồng lúa.

Xuất khẩu gạo: Vừa ngủ quên, vừa nổ

- Nhìn nhận 30 năm đổi mới, cựu Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị đã nhắc lại những con số cực ấn tượng của lúa gạo. Chẳng hạn cái mốc bắt đầu xuất khẩu gạo với 1,370 triệu tấn năm 1989, và đỉnh cao 7,736 triệu tấn 2012...