Hotline: 0936.288.112Tin trên mạng Lúa gạo

El Nino có thể làm tăng giá gạo Thái Lan trong nửa cuối năm 2015

- Tổng cục trưởng Tổng cục Ngoại thương Thái Lan (GD-FTD) thuộc Bộ Thương mại, cho biết, giá gạo nội địa - giảm đáng kể từ đầu năm nay - có thể tăng trong nửa cuối năm do hiện tượng El Nino được dự báo ảnh hưởng xấu đến nhiều nước.

Không thay đổi mức thuế GTGT gạo trong nước

- Theo đề xuất của Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giữ nguyên mức thuế giá trị gia tăng với mặt hàng gạo tiêu dùng, không thay đổi như đề xuất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp.

Giá gạo nội địa Trung Quốc cao làm tăng nhu cầu gạo nhập khẩu

- Cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Post) ước tính niên vụ 2015-2016 nhập khẩu gạo của Trung Quốc đạt 4,7 triệu tấn, tăng 17,5% so với 4 triệu tấn năm 2014-2015 và không đổi so với ước tính chính thức của USDA. Nhập khẩu tăng chủ yếu do giá gạo nội địa của Trung Quốc đang ở mức cao.

Không để gạo Việt mãi vô danh

- Là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng do không có thương hiệu nên gạo Việt thường phải bán rẻ hơn khi xuất khẩu, thậm chí ngay thị trường trong nước cũng có nguy cơ bị gạo Thái Lan, Campuchia, Myanmar chiếm lĩnh...

Gạo bán trong nước: Xin giảm thuế để xây dựng thương hiệu

- Ngay sau khi Đề án đưa gạo VN trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới vào năm 2030 được Chính phủ thông qua. Hiệp hội Lương thực VN (VFA), đã có đề xuất gửi Bộ Tài chính xin giảm thuế GTGT đối với gạo tiêu thụ trong nước xuống còn 0,5% với kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng thương hiệu gạo ngay tại nội địa.

Philippines mở thầu lại mua 100,000 tấn gạo

- Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) vừa cho biết, quốc gia này đang có kế hoạch mở thầu lại và mời ba quốc gia Campuchia, Việt Nam và Thái Lan cung ứng 100.000 tấn gạo

Sản lượng gạo của Lào giảm do thời tiết khô hạn

- Thời tiết khô hạn và lượng mưa giảm đã gây trở ngại cho hoạt động gieo cấy tại Lào, khiến nhiều nông dân chưa thể xuống giống. Nếu tình trạng này tiếp tục, sản lượng lúa gạo sẽ giảm, khiến giá gạo nội địa tăng.

Giá gạo bán buôn trung bình Ấn Độ giảm mạnh trong tháng 6

- Giá gạo bán buôn bình quân tại Ấn Độ giảm mạnh trong tháng 6/2015 sau khi tăng 3 tháng liên tiếp từ tháng 3 đến tháng 5, chủ yếu do nguồn cung nội địa tăng trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu giảm.

Giải quyết kiến nghị về thuế GTGT đối với gạo, phân bón, thức ăn chăn nuôi

- Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng gạo, phân bón và thức ăn chăn nuôi.

Xuất khẩu gạo Thái Lan 5 tháng đầu năm giảm 3 phần trăm

- Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong 5 tháng đầu năm 2015 đạt 3,77 triệu tấn, giảm 3,2% so với 3,89 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan.

Việt Nam đã xuất khẩu 2,45 triệu tấn gạo

- Xuất khẩu gạo của Việt Nam từ 1/1 đến 25/6 đạt 2,45 triệu tấn, giảm 19% so với 3,015 triệu tấn nửa đầu năm 2014, theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Giá lúa gạo tiếp tục giảm

- Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, tuần qua, giá lúa hè-thu sớm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đồng loạt giảm giá, giao dịch trầm lắng, sức mua yếu.

6 tháng: Giá trị XK gạo giảm 10,5 phần trăm

- Tính tới hết tháng 6, xuất khẩu gạo của Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,055 triệu tấn và 1,318 tỷ USD, giảm 6,2% về khối lượng và giảm 10,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

El Nino đe dọa gây gián đoạn thương mại gạo toàn cầu

- Lo ngại hiện tượng El Nino làm giảm sản lượng lúa gạo đang làm thay đổi thị trường gạo thế giới và có thể sẽ đẩy giá gạo lên cao.

Nhập khẩu gạo basmati của châu Âu giảm mạnh

- Nhập khẩu gạo basmati của châu Âu giai đoạn 1/9/2014 - 18/6/2015 giảm xuống 223.549 tấn, giảm 27% so với 305.469 tấn cùng kỳ năm trước.

Hạn chế tiếp cận tài chính làm giảm cơ hội xuất khẩu gạo của Campuchia

- Hạn chế trong tiếp cận tài chính, thiếu hỗ trợ kho vận và hậu cần đang cản trở cơ hội xuất khẩu của các nhà xay xát gạo Campuchia, theo giới chuyên gia.

Doanh nghiệp không thực hiện hợp đồng bao tiêu lúa gạo

- HTX lo DN không thực hiện hợp đồng bao tiêu lúa gạo. 1.000 tấn gạo mà Công ty Lộc Anh ký hợp đồng tiêu thụ với HTX hiện vẫn còn nằm trong kho,

Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tăng mạnh trong nửa cuối năm 2015

- Cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Post) dự đoán xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2015 đạt 11 triệu tấn và xuất khẩu gạo của nước này sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay do tăng cường xả bán lượng gạo lưu kho và các hợp đồng liên chính phủ (G2G) khi chính phủ mở lại các phiên đấu giá vào tháng 6 và tháng 7.

USDA dự báo sản lượng gạo toàn cầu 2015-2016 đạt kỷ lục

- Trong báo cáo Viễn cảnh Lúa gạo tháng 6, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm 2015-2016 đạt 481,7 triệu tấn, tăng 1,2% so với 476,1 triệu tấn năm 2014-2015 do diện tích gieo cấy tăng.

Myanmar đang cố gắng đáp ứng tiêu chuẩn gạo châu Âu

- Xuất khẩu gạo của Myanmar sang EU hiện đang được hưởng thuế suất 0% theo thỏa thuận Mọi thứ trừ Vũ khí (EBA) và EU đang hỗ trợ nước này phát triển ngành lúa gạo và cung cấp gạo chất lượng cao cho EU.