Tin trên mạng Lúa gạo

Kinh doanh xuất khẩu gạo: Nhiều quy định được thay đổi triệt để

Nghị định thay thế Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 04/11/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo đang được Bộ Công Thương xây dựng, đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, theo đó đã đề xuất những cải tiến đột phá về quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, giúp doanh nghiệp xuất khẩu gạo “dễ thở” hơn.

Giá gạo đi ngang, rất khó tăng đột biến

- Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 5, giá lúa đang ở mức thấp do diện tích lúa Đông Xuân xuống giống muộn thường kém chất lượng nên không thể phục vụ nhu cầu xuất khẩu,cùng với đó thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp khó khăn.

Thái Lan bán 500000 tấn gạo dự trữ chất lượng kém

- Bộ Thương mại Thái Lan ngày 24/5 cho biết nước này đã bán 500.000 tấn gạo chất lượng kém trị giá 44 triệu USD để sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Philippines gia hạn hạn chế nhập khẩu gạo thêm 3 năm

- Philippines đã quyết định sẽ giữ những quy chế hạn chế khối lượng nhập khẩu gạo thêm 3 năm nữa.

Hai nút thắt của sản xuất lúa gạo

- Trong ngắn hạn, giá lúa gạo được dự báo vẫn theo xu hướng tăng do nhu cầu dự trữ của một số quốc gia nhưng sản xuất lúa gạo của Việt Nam đang phải đối mặt hai nút thắt ở hai đầu của chuỗi sản xuất, theo thông tin tại hội thảo về triển vọng lúa lúa gạo được tổ chức mới đây tại Hà Nội.

TT lúa gạo châu Á: Giá tăng, gạo VN cao nhất 13 tháng

- Giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng hơn một năm sau khi đón những thông tin về khả năng sẽ có những hợp đồng xuất khẩu lớn, trong khi giá gạo Thái Lan tăng bởi nguồn cung suy giảm, còn gạo Ấn Độ tăng nhờ nhu cầu tăng từ châu Phi.

Xuất khẩu gạo tươi sáng hơn

- Sau một thời gian dài trầm lắng và trong xu hướng liên tục giảm sút, XK gạo đang có dấu hiệu sáng sủa hơn trước, nhất là khi có những nhu cầu mới từ những thị trường quan trọng.

Mỗi năm, Bangladesh sẽ mua của Việt Nam 1 triệu tấn gạo

- Theo Bộ Công thương, trong 2 năm gần đây, Bangladesh liên tục phải đối mặt với nhiều thiên tai, mất mùa, dẫn tới việc thiếu gạo...

Xuất khẩu gạo của Trung Quốc quý I tăng gần 400%

- Trong 3 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 862.996 tấn gạo (giảm 3,31% so với cùng kỳ năm ngoái), nhưng trong đó nhập khẩu từ Việt Nam vẫn tăng 34,18%. Xuất khẩu gạo Trung Quốc 3 tháng đầu năm tăng mạnh, tăng 396,29% đạt 204.305 tấn.

Bỏ nhiều quy định cứng nhắc trong xuất khẩu gạo

- Bộ Công thương đã xây dựng xong dự thảo nghị định thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh XK gạo, đồng thời lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, DN…

Philippines dự định thay đổi cơ chế nhập khẩu gạo

- Chính phủ Philippines sẽ nhập thêm gạo để tăng lượng gạo dự phòng.

Doanh thu các Cánh đồng lớn tăng từ 22- 28% so với sản xuất đại trà

- Sáng 17/5, huyện Hưng Nguyên tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả sản xuất các cánh đồng lớn lúa gạo chất lượng cao vụ Xuân năm 2017.

Giá lúa Long An ngày 17/5/2017

- Giá lúa IR504 tại Long An ổn định

Xuất khẩu gạo: Đến thời gặp khó

- Mặt hàng nông sản xuất truyền thống, chủ lực của nước ta đang tiếp tục "ảm đạm" khi giảm cả về sản lượng và trị giá.

Nhu cầu bất ngờ tăng mạnh, gạo Việt Nam được đà tăng giá cao

- Sức mua trên thị trường gạo Việt Nam tăng mạnh do giá gạo tại Thái Lan và Ấn Độ liên tiếp tăng trong vài tuần qua và dự báo sẽ lên cao hơn trong ngắn hạn.

Hiệu quả từ trồng lúa hữu cơ

- Quy trình sản xuất gạo hữu cơ do Công ty TNHH MTV Môi trường Lộc Xanh (thành phố Hồ Chí Minh) hướng dẫn nông dân áp dụng.

Gạo mất dần thị trường xuất khẩu

- Lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong năm 2017. Nguyên nhân được cho là nhiều thị trường giảm nhập khẩu, nguồn cung thế giới dồi dào, trong khi gạo Việt Nam chưa có thương hiệu quốc gia nên kém cạnh tranh.

Lộc Trời hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc phát triển chuỗi nông sản

- Ngày 12/5, tại Trung Quốc, Tập đoàn Lộc Trời (Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Viên Thị Hồ Nam (Trung Quốc) đã ký hợp tác thành lập Công ty Liên doanh Giống và Công ty Liên doanh Thương mại Nông sản.

Nâng tầm thương hiệu gạo Việt Nam

- Ngày 12/5, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ phát động Cuộc thi sáng tác logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam khu vực phía Bắc.

Lúa gạo tồn kho, dân lo cứu trợ

- Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tình hình xuất khẩu gạo năm 2017 được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, lượng gạo tồn kho của các DN đã lên tới gần 1 triệu tấn. Nếu không khéo tìm giải pháp, nguy cơ “giải cứu” gạo là điều khó tránh khỏi.

Có thể cho xuất khẩu gạo vô điều kiện

- Theo dự thảo nghị định mới, nhiều quy định xuất khẩu gạo bị xem là rào cản sẽ được tháo gỡ. Nhiều mặt hàng gạo sẽ được xuất khẩu mà không hạn chế về số lượng, không cần đáp ứng điều kiện kinh doanh, không cần cấp giấy chứng nhận…