Tin trên mạng Lúa gạo

Việt Nam trúng thầu hợp đồng bán hơn 11 nghìn tấn gạo cho Hàn Quốc

- Theo kết quả đấu thầu mới nhất, Việt Nam đã trúng thầu cung cấp cho Hàn Quốc hơn 11 nghìn tấn gạo trong giai đoạn tháng 12/2017 đến tháng 2018.

Iran gỡ lệnh cấm nhập khẩu gạo đến tháng 7/2018

- “Chúng tôi cần nhập khẩu gạo, nhưng phải nhập khẩu ở mức hạn chế và có kiểm soát,” Bộ trưởng Nông nghiệp Iran cho biết khi chính phủ nước này quyết định gỡ lệnh cấm nhập khẩu gạo tạm thời đến tháng 7/2018.

30% giá trị lúa gạo bị mất do cơ giới hóa yếu kém

- Cơ giới hóa nông nghiệp yếu, đặc biệt là trong khâu bảo quản sau thu hoạch đang làm mất đi từ 10 - 30% giá trị lúa gạo.

Sản xuất lúa gạo chất lượng theo chuỗi

- Nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao thu nhập cho nông dân, hướng đến sản xuất lúa gạo theo chuỗi, Hà Nội đang triển khai dự án ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình từ sản xuất giống đến gạo chất lượng cao.

Thị trường lúa gạo thế giới có gì mới?

- Hàng năm, cứ đến quãng thời gian thu hoạch lúa ở châu Á thì Hội nghị quốc tế về Thương mại gạo do tạp chí The Rice Trader (TRT) của Mỹ lại được tổ chức. Tôi xin ghi lại những nhận định về thị trường đã lĩnh hội được từ các nhà lãnh đạo và kết quả cuộc thi gạo ngon quốc tế tại hội nghị lần thứ 9 vừa được tổ chức ở Ma Cao (Trung Quốc) tuần rồi.

Cần Thơ: Sản xuất lúa sạch được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ

- Mục tiêu của việc triển khai cánh đồng lúa sạch nhằm nâng cao trình độ SX của nông dân, xây dựng quy trình SX lúa sạch về dư lượng thuốc BVTV theo quy chuẩn Việt Nam. Đồng thời xây dựng chuỗi liên kết SX và tiêu thụ lúa gạo giữa HTX và DN.

Giá lúa gạo tại ĐBSCL hạ nhiệt

- Sau hơn một tháng tăng liên tục, giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang xu hướng giảm dần vì nguồn cung từ vụ Thu Đông không ngừng tăng.

Cần Thơ xây dựng cánh đồng lúa sạch 10000 ha

- Ngày 17/11, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo truyền thông "xây dựng cánh đồng lúa sạch tại thành phố Cần Thơ".

Cuối năm, xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu khả quan

- Trước nhiều tín hiệu khả quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5,6 triệu tấn thay vì 5,2 triệu tấn như dự kiến trước đó. Tuy nhiên, để xuất khẩu gạo có đường đi vững chắc thì theo các chuyên gia cần phải tạo ra sản phẩm gạo có thương hiệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và được quốc tế công nhận.

ĐBSCL sôi động thị trường lúa giống vụ đông xuân

- Hiện thị trường vụ ĐX 2017 - 2018 ở ĐBSCL đã nhộn nhịp hẳn lên. Nhìn chung, giá lúa giống xác nhận, nguyên chủng các loại tăng hơn cùng kỳ từ 200 - 700 đồng/kg.

Bangladesh hủy hợp đồng nhập khẩu gạo trị giá 113,25 triệu USD USD với Campuchia

- Quan chức Bangladesh hôm thứ Ba (14/11) cho biết, quốc gia này đã hủy hợp đồng nhập khẩu 250.000 tấn gạo trắng đầu tiên với Campuchia vì việc vận chuyển bị trì hoãn.

Liên tiếp thiếu cung, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức cao

- Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan đồng loạt tăng nhẹ so với tuần trước, giá tại Việt Nam chững lại nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Vì sao giá lúa gạo miền Bắc tăng?

- Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là các loại gạo chất lượng như Bắc thơm, tám thơm, nếp cái hoa vàng… Nguyên nhân là vụ mùa vừa qua, dịch bệnh hại cây trồng và mưa bão đã khiến sản lượng lúa ở các tỉnh phía Bắc giảm đáng kể.

Xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm tăng trưởng khả quan

- Xuất khẩu gạo trong 10 tháng đầu năm 2017 tăng cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm 2016, trong đó xuất sang I rắc và Senegal tăng trưởng mạnh đột biến so với cùng kỳ.

Việt Nam sắp có đối thủ mới về gạo ở Trung Quốc?

- Xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc rất khởi sắc trong 8 tháng đầu năm nay, và dự kiến sẽ tăng mạnh hơn nữa trong năm tới khi chính phủ hai nước này vừa ký kết hai biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy xuất khẩu gạo Campuchia sang thị trường Trung Quốc.

Lúa gạo đảm bảo đủ nguồn cung

- Hiện ở ĐBSCL lúa TĐ đang thu hoạch cuối vụ. Nguồn cung lúa gạo hàng hóa có giảm nhẹ, trong khi nhu cầu XK và tiêu thụ nội địa tăng.

Thái Lan khuyến khích nông dân lùi thời điểm bán gạo

- Thái Lan dành ngân sách trên 80 tỷ baht (2,417 tỷ USD) dưới hình thức các khoản vay và hỗ trợ tiền mặt để khuyến khích nông dân lùi thời điểm đưa gạo của vụ mùa mới 2017/18 ra thị trường.

Sản lượng gạo của Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua

- Sản lượng gạo của nước này trong năm 2017 đã chạm mức thấp nhất trong 37 năm qua, trong bối cảnh diện tích gieo trồng tiếp tục sụt giảm.

ĐBSCL: Cánh đồng lớn đã lớn nhưng chưa mạnh

- Hiệu quả sau 5 năm thực hiện “cánh đồng mẫu lớn” mang lại hiệu quả cao cho cả người trồng lúa, doanh nghiệp (DN) và Nhà nước. Dù vậy, mô hình này cũng bộc lộ nhiều điểm cần điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của ngành công nghiệp trồng lúa hiện đại.

Giá lúa gạo miền Bắc tăng mạnh

- Sản lượng lúa của nhiều địa phương sụt giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt đã đẩy giá lúa gạo tại thị trường phía Bắc tăng mạnh.