Hotline: 0936.288.112Tin trên mạng Lúa gạo

Trung Quốc vẫn đứng số 1 về nhập gạo Việt

- Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 10, Việt Nam xuất khẩu ước đạt 368.000 tấn gạo, trị giá 164 triệu USD.

Áp dụng viễn thám trong giám sát lúa ở ĐBSCL

- Đó là vấn đề trọng tâm được triển khai trong Hội thảo “Ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa ở ĐBSCL”, diễn ra vào ngày 24/10, tại TP Cần Thơ.

Cấp bách đổi mới chuỗi giá trị lúa gạo

- Từ sau đổi mới, khối lượng xuất khẩu (XK) gạo của Việt Nam tăng liên tục, đến năm 2012 đạt gần 8 triệu tấn. Tuy nhiên, từ đó đến nay xu hướng XK giảm cả về số lượng và giá trị.

Không tên tuổi, gạo Việt thua đau: Nâng chất, bỏ đua số lượng

- Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp các tỉnh ĐSBCL cũng như các chuyên gia, để gạo Việt có thể cạnh tranh tốt với Campuchia, Thái Lan cũng như các nước xuất khẩu gạo khác, thời gian tới cần tập trung nâng cao chất lượng chứ không thể mãi chạy theo số lượng.

Giá gạo châu Á nhích tăng

- Chênh lệch giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tuần qua nới rộng bởi triển vọng xuất khẩu sang Trung Quốc và Iran khả quan và kế hoạch dự trữ ít nhất 10 triệu tấn của Chính phủ, trong khi giá gạo Việt Nam tăng bởi nhu cầu từ Philippines.

Xuất khẩu gạo sang châu Âu: Chắt chiu cơ hội

- Đa dạng thị trường, tránh phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống là định hướng của hoạt động xuất khẩu (XK) gạo trong nhiều năm nay. Định hướng này tiếp tục được củng cố thêm khi 100.000 tấn gạo sẽ hưởng thuế suất 0% khi XK vào châu Âu từ năm 2018 theo cam kết của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU.

Gạo Việt xuất khẩu sang Mỹ bị trả lại: Mất uy tín nhiều hơn mất tiền

- Báo NTNN số ra ngày 7.10 và 12.10 đã phản ánh tình trạng nhiều lô hàng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị trả lại do tồn dư chất cấm vượt ngưỡng cho phép. Về tình trạng này, trao đổi với phóng viên NTNN – Dân Việt, nhiều nhà khoa học có tâm huyết với cây lúa ở ĐBSCL cho rằng, gốc rễ vấn đề là do doanh nghiệp trong nước…

Doanh nghiệp Việt gặp khó khi xuất gạo sang Singapore

- Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May đã khắc phục mọi khó khăn để thu mua lúa gạo từ người dân và xuất khẩu sang thị trường Singapore.

Xuất khẩu gạo rớt vị trị top 3 trong các mặt hàng nông sản

- Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, đến trung tuần tháng 9, xuất khẩu rau quả đã đạt tổng giá trị kim ngạch là 1,7 tỷ USD, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm 2015, tạm vươn lên xếp thứ 3 trong nhóm các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, xếp sau café và hạt điều, xếp trên xuất khẩu gạo về giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Nâng cao năng lực cạnh tranh gạo Việt

- Ngày 11/10, tại TP Cần Thơ, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NNNT (IPARD) tổ chức hội thảo “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” với sự tham gia đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Viễn cảnh nào cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam

- Trong khuôn khổ Dự án tái cơ cấu kinh tế nông thôn tập trung vào chuỗi giá trị lúa gạo, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn - Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” tại TP Cần Thơ, vừa diễn ra ngày 11/10.

7000 tỷ đồng tái cấu trúc ngành lúa gạo

- Đề án tái cấu trúc đặt mục tiêu duy trì và sử dụng linh hoạt 3,8 triệu ha đất trồng lúa để bảo đảm an ninh lương thực và nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa

- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa.

Philippines sẽ mua thêm hơn 293000 tấn gạo từ Việt Nam

- Việc Philippines mua thêm hơn 293.000 tấn gạo từ Việt Nam là để đảm bảo nhu cầu lương thực cho mùa giáp hạt năm 2017.

Nỗi lo mất ánh hào quang của gạo Việt

- Tại Hội thảo Phát triển thị trường nông sản sạch và Nông sản an toàn hữu cơ của Bộ NN&PTNT diễn ra ngày 7/10, nhiều chuyên gia trong ngành nhắc đến những câu chuyện bế tắc, những câu chuyện xấu đang diễn ra trong việc sản xuất "ngọc thực" - niềm tự hào xuất khẩu của Việt Nam khi nhiều năm liền giữ vị trí số 2 hoặc top 3 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Gạo Việt cần chú trọng chất lượng hơn là chạy theo sản lượng

- Theo GS Võ Tòng Xuân, gạo cũng như nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, nếu chỉ chạy theo sản lượng mà không chú ý chất lượng thì rất khó có chỗ đứng ở thị trường quốc tế.

Đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa

- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa.

Đừng để người Việt phải ăn gạo ngoại

- Để gạo VN trở thành thương hiệu trên thị trường thế giới, việc đầu tiên phải làm sao cho người dân VN không còn phải ăn gạo ngoại.

Gạo Việt vẫn khó vào Mỹ

- Gạo Việt có nguy cơ bị Mỹ “cấm cửa” do nhiều lô hàng gạo của nước ta xuất khẩu sang quốc gia này có chứa dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép.

Algeria: Triển vọng cho xuất khẩu gạo Việt Nam

- Algeria không sản xuất lúa gạo nên mặt hàng này gần như được nhập khẩu 100%. Số lượng gạo nhập khẩu của Algeria khoảng 100.000 tấn/năm, chiếm trên 1% trong cơ cấu tiêu dùng lương thực của nước này. Trong tổng số gạo nhập khẩu của Algeria, gạo đồ chiếm tỷ trọng 25%.