Hotline: 0936.288.112Tin trên mạng Lúa gạo

Tương lai ảm đạm của lúa gạo VN: Giá rớt, thị trường cũng khó giữ

Trao đổi với NTNN ngày 27.9, các chuyên gia kinh tế và nông nghiệp cho rằng, không chỉ trong năm nay mà cả trong những năm tới, mặt hàng xuất khẩu chủ lực là gạo sẽ tiếp tục rơi vào khủng hoảng. Nếu không sớm có chiến lược phù hợp, chúng ta sẽ mất hết thị trường xuất khẩu gạo truyền thống vào tay Thái Lan và các đối thủ khác.

Lũ nhấn chìm gần 1900ha lúa hè thu Hà Tĩnh

- Hai đợt mưa lớn dài ngày trút xuống Hà Tĩnh hơn một tuần qua đã nhấn chìm gần 1.900ha lúa HT. Không chỉ thiệt hại ngoài đồng, số lúa trong nhà cũng nảy mầm do không thể phơi.

Trung Quốc giúp Campuchia xây kho dự trữ lúa: Hồi chuông cảnh tỉnh

- Thị trường gạo của Campuchia dù mới xuất hiện nhưng tăng trưởng đều, có thương hiệu tốt. Trong khi Việt Nam là nước xuất khẩu gạo nhiều thứ 3 thế giới nhưng xét về chất lượng thì gạo Việt đã thua hẳn Campuchia và Lào.

Ký kết hợp tác sản xuất giống lúa

- Mới đây, Trung tâm Giống nông nghiệp (Sở NN-PTNT Hậu Giang) và Viện Lúa ĐBSCL đã ký kết hợp tác liên kết sản xuất giống lúa chất lượng cao, phù hợp điều kiện canh tác tại Hậu Giang...

Quy định kích cỡ gạo: Thêm rào cản XK gạo sang Trung Quốc

- Hạt gạo Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc hiện có kích cỡ chiều ngang từ 2-3mm. Tuy nhiên, việc các nhà nhập khẩu Trung Quốc đưa ra quy định chiều ngang hạt gạo phải nhỏ hơn 2mm đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp gạo trong nước.

Campuchia xây kho dự trữ lúa gạo công suất lớn

- Chính phủ Campuchia sẽ cùng với các doanh nghiệp xây dựng các kho lúa gạo và sẽ có các lò sấy lúa đi kèm, với dự kiến công suất dự trữ đạt khoảng 1,2 triệu tấn/ngày.

Trung Quốc dựng thêm rào cản gạo Việt

- Ngày 19-9, ông Nguyễn Văn Đôn - Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), một doanh nghiệp xuất khẩu gạo chính ngạch đi Trung Quốc - cho biết thị trường này lại đưa ra thêm một số quy định gây khó cho gạo Việt Nam.

Giá gạo xuất khẩu ở mức thấp nhất trong 7 tháng qua

- Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL tuần qua giảm nhẹ, do nhu cầu tiếp tục yếu. Thị trường xuất khẩu gạo vẫn chưa khởi sắc ngay cả khi Việt Nam vừa trúng thầu cấp 150.000 tấn gạo cho Philippines.

Trúng thầu xuất khẩu 150000 tấn, ngành gạo vẫn chưa hết khó khăn

- Cuối tháng 8, Việt Nam đã trúng thầu XK 150.000 tấn gạo sang Phlippines, nhưng thị trường lúa gạo nội địa vẫn khá ảm đạm.

Thái Lan tạm dừng việc đấu thầu bán gạo dự trữ

- Quyết định trên được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thông báo sau cuộc họp cùng ngày của Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan do ông chủ trì.

Xuất khẩu gạo: Bài học quá đắt khi để mất cạnh tranh

- Năm 2016 được đánh giá là một năm vô cùng khó khăn với xuất khẩu (XK) gạo khi mặt hàng này không giữ được đà tăng trưởng như kỳ vọng.

Chính phủ Thái Lan đã bán được 755000 tấn gạo dự trữ

- Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan vừa thông tin về tình hình sản xuất và thương mại gạo của Thái Lan trong thời gian vừa qua.

Indonesia sẽ mua 300000 tấn gạo từ Myanmar

- Indonesia vừa đạt được thỏa thuận về việc mua 300.000 tấn gạo từ Myanmar, chiếm hơn một nửa khối lượng 500.000 tấn mà nước này dự trữ cho xuất khẩu.

Gạo Việt Nam sụt giá, khách mua quốc tế vẫn không mặn mà

- Chênh lệch giá giữa gạo Thái Lan và gạo Việt Nam tuần này nới rộng sau khi 2 nước thắng thầu cung cấp gạo cho Philippines, trong khi các khách hàng mua gạo Việt Nam, Ấn Độ chuyển hướng sang mua gạo của những nơi có giá rẻ hơn.

Trung Quốc tăng rào cản với nông sản Việt Nam

- Trung tâm Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, Trung Quốc đã giảm khối lượng nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng như gạo, sắn và dăm gỗ... khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó.

Ngành lúa gạo chậm đổi mới sẽ mất lợi thế cạnh tranh

- Đó là nhận định của TS Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Phân Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch.

Philippines sẽ xóa bỏ hạn chế nhập khẩu gạo vào năm 2017

- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế-Xã hội Philippines cho biết nước này sẽ mở cửa thị trường cho gạo nhập khẩu vào năm tới để thực hiện cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) – xoá bỏ những rào cản thương mại với lương thực thiết yếu.

Trúng thầu bán gạo cho Phillipines nhưng giá lúa gạo vẫn giảm

- Việc Việt Nam trúng thầu cung cấp 150.000 tấn gạo loại 25% tấm cho Philippines hôm 31-8 vừa qua đã không ngăn được đà sụt giảm của giá lúa gạo thị trường nội địa. Vì sao như vậy?

Xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục bế tắc

- Giá lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng giảm, do ít nhu cầu tiêu thụ mới.

Indonesia không nhập khẩu gạo Việt Nam trong năm 2016

- Xuất khẩu gạo của Việt Nam vào các thị trường chủ lực đang gặp khó do khâu quản lý, nhu cầu tiêu thụ, cũng như ảnh hưởng bởi hạn mặn kéo dài.

Xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nông dân vẫn nghèo: Sẽ giảm trồng lúa

- Việt Nam trong suốt nhiều năm lấy số lượng xuất khẩu gạo làm niềm tự hào, nhưng thực tế thu nhập của người trồng lúa vẫn thấp. Cây lúa, người nông dân hay chính sách có lỗi? Giảm diện tích trồng lúa là một hướng đi đúng.